Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Giữ nguyên giá iPhone 14, Apple vẫn khiến giá bán trung bình của iPhone tăng kỷ lục

Nguyễn Duy Thức | 27/09/2022

Theo Financial Times, Apple dự kiến sẽ phá vỡ kỷ lục về giá iPhone trung bình của công ty hai lần trong những tháng tới khi khách hàng chọn mua các mẫu "Pro" đắt tiền hơn, qua đó giúp tăng lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ.

Dữ liệu từ Counterpoint Research cho biết nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone 14 mới được ra mắt vào đầu tháng này đã đủ mạnh để có thể đưa ra dự đoán rằng "giá bán trung bình" toàn cầu (ASP) của iPhone sẽ tăng lên mức kỷ lục 892 USD trong quý III và 944 USD trong quý IV.

Phân tích này của Counterpoint Research được đưa ra dựa trên các dự đoán của công ty về nhu cầu của người tiêu dùng, thông tin thị trường và trao đổi với các nhà cung cấp. Trước đó, kỷ lục về giá bán trung bình của iPhone trên toàn cầu đạt mức 873 USD vào quý IV/2021.

Giá bán trung bình của iPhone là thước đo quan trọng về Apple đối với các chuyên gia tài chính Phố Wall, vì doanh số bán điện thoại thông minh vẫn chiếm khoảng 50% doanh thu của gã khổng lồ này.

Quỹ đạo tăng giá bán đối với iPhone trung bình trên toàn cầu, chỉ từ 690 USD vào cuối năm 2015 lên 873 USD vào cuối năm 2021, càng được quan tâm nhiều hơn khi "táo khuyết" đã chọn không tăng giá các thiết bị di động mới nhất được ra mắt vào đầu tháng này. Quyết định này được nhiều nhà phân tích coi là "sự bất ngờ lớn nhất" trong sự kiện ra mắt sản phẩm hàng năm của Apple.

 

Giữ nguyên giá iPhone 14, Apple vẫn khiến giá bán trung bình của iPhone tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Giá bán trung bình của iPhone tăng lên mức 944 USD trong quý IV 2022.

Xu hướng khiến giá bán iPhone trung bình toàn cầu tăng lên trong những quý tới là nhu cầu cao đối với 2 sản phẩm iPhone 14 Pro và Pro Max, được trang bị chip mạnh hơn, camera 48megapixel và chế độ độc đáo "Dynamic Island".

Khi nhóm nghiên cứu Evercore ISI khảo sát khoảng 4.000 người tiêu dùng trong tháng này, họ phát hiện ra rằng 56% những người có khả năng mua iPhone đã lên kế hoạch mua một mẫu Pro, tăng lên so với tỷ lệ 41% vào năm ngoái. Các nhà phân tích dự đoán rằng ASP trong năm tới sẽ rơi vào khoảng 940 USD, cao hơn khoảng 10% so với chu kỳ tăng giá khi Apple ra mắt dòng sản phẩm iPhone 13.

Nhà phân tích Amit Daryanani của Evercore nói với khách hàng: "Chúng tôi đang tăng ước tính doanh thu iPhone trong 4 quý tới nhờ vào việc ASP tăng mạnh hơn dự kiến".

Các số liệu chỉ ra Apple đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với tháng 1/2019, thời điểm hãng buộc phải đưa ra cảnh báo về doanh thu lần đầu tiên sau 16 năm do doanh số bán iPhone ở Trung Quốc giảm mạnh.

Kể từ đó, Apple đã đã chiếm thị phần lớn hơn ở Trung Quốc nhờ sự ra mắt của các mẫu iPhone hỗ trợ 5G vào năm 2020. Cùng với đó là sự sụp đổ của Huawei, công ty đã gặp khó khăn trong việc bán điện thoại hỗ trợ công nghệ 5G sau những lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Theo Counterpoint Research, từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2021, thị phần của Apple tại Trung Quốc đã tăng từ 15,9% lên 23%.

Nhà phân tích Archie Zhang của Counterpoint cho biết: "Các nhà sản xuất Android khác của Trung Quốc, như Vivo, Oppo và Honor, đều đã tham gia vào phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, vị thế thương hiệu cao cấp trên thị trường không thể xây dựng trong một sớm một chiều".

 

Giữ nguyên giá iPhone 14, Apple vẫn khiến giá bán trung bình của iPhone tăng kỷ lục - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trên toàn cầu, thị trường điện thoại cao cấp có giá trên 400 USD đã vượt trội so với doanh số bán hàng tổng thể trong 9 quý liên tiếp. Trong đó, gã khổng lồ Apple chiếm 57% thị phần tính riêng trong quý II.

Phân khúc siêu cao cấp những chiếc điện thoại có giá bán trên 1.000 USD, đã tăng trưởng gần gấp đôi trong quý II so với cùng kỳ năm trước. Và Apple chiếm tới 78% thị phần trong thị trường đó.

Quỹ đạo đi lên đối với ASP của iPhone phản ánh sự thành công của chiến lược mà Apple bắt đầu xây dựng vào năm 2018 khi ngừng báo cáo số lượng iPhone bán được mỗi quý. Động thái đó đã làm dấy lên "nỗi sợ hãi đỉnh điểm về iPhone", trong khi Apple lập luận rằng họ đang chuyển trọng tâm từ sản lượng sang doanh thu và lợi nhuận.

Hiện nay, các nhà phân tích tin rằng Apple đang trong một quá trình để chuyển đổi từ ASP sang "giá trị người dùng trọn đời", một chiến lược tăng doanh thu từ hơn 1 tỷ người dùng iPhone của mình với một loạt các dịch vụ mở rộng.

Cuối năm 2020, công ty đã tung ra Apple One, cung cấp một gói dịch vụ của Apple bao gồm Music và iCloud với một mức giá chiết khấu. Bước đi tiếp theo là để bản thân iPhone trở thành một phần của gói dịch vụ này, cho phép người dùng trả một khoản phí hàng tháng vĩnh viễn để đổi lấy các dịch vụ và điện thoại thông minh mới mỗi năm hoặc hai năm mà không phải chịu bất kỳ chi phí trả trước nào.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

Gọi ngay
Thu cũ đổi mới Thu cũ đổi mới facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo